Hotline: 0902441223

Sản phẩm nổi bật

Các triệu chứng của lợn (heo) mắc phải dịch tả lợn châu Phi

Ngày đăng: 23-07-2019 09:18:25

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever - ASF) là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, do vi rút gây ra. Virut dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, trong môi trường thuận lợi có thể sống được đến 6 tháng. Chết ở nhiệt độ 70 độ C. Chính vì sức sống mãnh liệt như vậy, nên dịch tả lợn châu Phi thường có xu hướng kéo dài, thường xuyên bùng phát, diễn ra trên diện rộng. Tỉ lệ chết của bệnh lên đến 100%, xảy ra trên mọi lứa tuổi, mọi loại lợn (lợn con, lợn cai sữa, lợn trưởng thành, lợn cái, lợn nọc, lợn nhà, lợn rừng...)

Virut có thể lây lan qua đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc giữa lợn khỏe và lợn đã nhiễm bệnh, giữa lợn với những vật trung gian đã nhiêm virus: chuồng trại, xe chở, dụng cụ, đồ dùng, quần áo và thức ăn chứa thịt lợn nhiễm bệnh.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh lên đến15 ngày, đối với thể cấp tính thời gian ủ bệnh từ 3 - 4 ngày. Tùy từng thể khác nhau mà có các triệu chứng khác nhau.

- Đối với thể quá cấp tính: Lợn chết rất nhanh, thường không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, lợn hay nằm dài và bị sốt cao trước khi chết.

- Đối với thể cấp tính: 

  • Ban đầu, lợn có dấu hiệu sốt cao khoảng 40,5 - 42 độ C.Trong 2 đến 3 ngày đầu tiên lợn bỏ ăn, không vận động, nằm túm tụm lên nhau, thích đầm mình trong nước
  • Lợn có dâu hiệu di chuyển bất thường, da chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là các vùng như tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng có thể có màu xanh tím.
  • Sau đó khoảng 1 - 2 ngày trước khi lợn chết có biểu hiện triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, tiêu chảy, đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, thở gấp, có dấu hiệu khó thở, có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, .
  • Lợn thường chết trong vòng 6 - 13 ngày. Lợn mang thai sẽ bị sẩy thai, tỉ lệ chết lên đến 100%
  • Trường hợp khỏi bệnh hoặc nhiễm virus không triệu chứng sẽ mang virus cả đời và trở thành nguồn lây nhiễm bệnh.

- Đối với thể á cấp: 

  • Lợn thường sốt nhẹ, hoặc có thể không sốt, lười ăn, bị giảm cân, hay ho và thở khó khăn. Đi lại không vững, viêm khớp, đối với lợn mang thai có thể gây sẩy thai.
  • Lợn chết sau khoảng 15 - 45 ngày, tỉ lệ chết lên tới 70%

 

Mr Hùng 0902441223

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

© Được cung cấp bởi Jweb.vn

zalo
0902441223